หน้าแรก > ข่าวประชาสัมพันธ์ > รมว.ศึกษาฯ เร่งแก้ปัญหาค่าตอบแทน พนง.มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ

29 กันยายน 2556

“รมว.ศึกษาฯ เร่งแก้ปัญหาค่าตอบแทน พนง.มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ”

รมว. ศึกษาธิการ เร่งแก้ปัญหาค่าตอบแทนพนักงานมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐไม่เป็นตามหลักเกณฑ์ จนปัจจุบันพนักงานมหาวิทยาลัยมีอัตราน้อยกว่าอาจารย์สังกัด สพฐ. สั่ง สกอ. รวบรวมปัญหา เตรียมเสนอรองนายกรัฐมนตรี

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวหลังร่วมแลกเปลี่ยนนโยบายทิศทางการพัฒนาอุดมศึกษาไทย ในที่ประชุมประธานสภาอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ปอมท.) ประกอบด้วยประธานสภาคณาจารย์ ข้าราชการ และพนักงานของสถาบันอุดมศึกษา 28 แห่งทั่วประเทศ ว่า ตามนโยบายการปฏิรูปการศึกษาให้มหาวิทยาลัยผลิตคนที่มีคุณภาพตามความต้องการของประเทศ สามารถสนับสนุนองค์ความรู้ โดยที่ประชุมเห็นด้วย ขณะเดียวกัน ที่ประชุมเสนอสภาพปัญหา เช่น อยากให้แก้ไขหลักธรรมาภิบาลเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคล โดยเฉพาะการถ่วงดุลอำนาจการบริหารของฝ่ายบริหารให้อยู่ในหลักธรรมาภิบาล

นอกจากนี้ ยังเสนอปัญหาค่าตอบแทนจากการปฏิรูปมหาวิทยาลัยนอกระบบมาเป็นในกำกับ เพื่อต้องการให้อาจารย์ที่เป็นพนักงานมหาวิทยาลัยมีค่าตอบแทนที่สูงขึ้น แต่ปัจจุบันยังได้รับค่าตอบแทนไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ ขณะที่ครูและอาจารย์ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ใช้อีกระบบหนึ่ง มีค่าตอบแทนที่สูงกว่า ทำให้ปัจจุบันอัตราอาจารย์ระดับมหาวิทยาลัยน้อยกว่า สพฐ. ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ที่รับทราบมาระยะหนึ่งแล้ว โดยขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) รวบรวมปัญหานำไปเสนอในที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) และจะมีการนำเสนอต่อนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ต่อไป

ที่มา มติชนออนไลน์ 28 กันยายน พ.ศ. 2556